Những sai lầm thường gặp khi chọn mua đồ chơi cho bé

Tưởng chừng là một việc rất đơn giản nhưng các bậc làm cha mẹ vẫn gặp phải nhiều sai lầm khi chọn đồ chơi cho bé. Trong đó, đồ chơi không an toàn, đồ chơi trùng lặp về chức năng, đồ chơi không mang tính giáo dục, đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé là những sai lầm thường gặp nhất khi các bậc phụ huynh chọn mua đồ chơi cho con.

 

Chọn đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

 

Ở mỗi một lứa tuổi, con bạn sẽ có những đặc điểm về thể chất, cảm xúc và tinh thần khác nhau. Vì vậy, để đồ chơi có thể giúp bé phát triển toàn diện, trước hết, ba mẹ cần phải mua đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên tắc bị ba mẹ bỏ qua nhiều nhất khi mua đồ chơi cho bé dẫn đến tình trạng bé dễ chán nản, không có hứng thú vui chơi.

 

Ba mẹ nên mua cho bé những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi

Ba mẹ nên mua cho bé những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi

 

Do đó, bạn nên dựa vào độ tuổi của con mình để lựa chọn cho bé những món đồ chơi phù hợp. Chẳng hạn, với trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa có khả năng nhìn xa và phân biệt màu sắc thì bạn nên mua cho bé thú bông treo trên nôi/cũi hoặc đồ chơi phát ra âm thanh nhẹ nhàng. Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn đã có thể mua cho bé đồ chơi hình khối đơn giản hay với những trẻ trên 2 tuổi, đồ chơi ghép hình, nấu ăn là những món đồ chơi phù hợp với bé.

 

Bạn có thể kiểm tra độ tuổi phù hợp với đồ chơi bằng cách đọc kỹ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ người bán hàng tư vấn trước khi mua.

 

Chọn đồ chơi không phù hợp với sở thích của bé.

 

Nhiều ba mẹ chỉ chọn đồ chơi theo cảm tính của mình mà quên đi những sở thích riêng của con, khiến nhiều khi đồ chơi mua về nhưng không được bé sử dụng. Vì vậy, trước khi mua đồ chơi, ba mẹ nên tìm hiểu tính cách, sở thích của con mình để có thể mua những món đồ chơi được bé yêu quý và sử dụng thường xuyên.

 

Thông thường, bé trai sẽ thích những món đồ chơi mạnh mẽ như lego, xây dựng, trong khi bé gái thường thích búp bê, gấu bông, đồ chơi nấu ăn. Đồng thời, đa phần các bé đều có hứng thú với những món đồ chơi thời thượng, theo mùa do ảnh hưởng của bạn bè đồng trang lứa.

 

Chọn đồ chơi phù hợp với sở thích của bé sẽ giúp bé có nhiều hứng thú khi chơi

Chọn đồ chơi phù hợp với sở thích của bé sẽ giúp bé có nhiều hứng thú khi chơi

 

Ngoài ra, nếu con bạn đã có thể nhận thức và bộc lộ cá tính riêng của mình, bạn cũng nên hỏi ý kiến bé hoặc cho bé tham gia vào quá trình chọn mua đồ chơi.

 

Chọn đồ chơi không an toàn.

 

Hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều đồ chơi là hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc hoặc xuất xứ. Vì thế, nếu không cẩn thận chọn lựa thì ba mẹ rất dễ chọn phải những đồ chơi chất lượng kém, không an toàn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Tình trạng này trở nên phổ biến hơn khi các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn nên thường chọn đồ chơi cho trẻ một cách qua loa mà không tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của chúng.

 

Chọn đồ chơi trùng lặp về chức năng.

 

Đây cũng là một sai lầm khi chọn đồ chơi cho bé thường gặp. Ba mẹ đôi lúc mua cho bé rất nhiều đồ chơi khác nhau nhưng lại có cùng một chức năng duy nhất, khiến đồ chơi không thể hỗ trợ bé phát triển toàn diện. Do đó, thay vì chỉ mua một số loại đồ chơi thì bạn nên đa dạng hóa đồ chơi cho bé bằng nhiều đồ chơi có chức năng khác nhau.

 

Mua đồ chơi trùng lặp về chức năng là một sai lầm khi chọn đồ chơi cho bé thường gặp

Mua đồ chơi trùng lặp về chức năng là một sai lầm khi chọn đồ chơi cho bé thường gặp

 

Chọn đồ chơi không mang tính giáo dục.

 

Nhiều ba mẹ vì chiều con mà thường mua cho bé những món đồ chơi không mang tính giáo dục như súng, kiếm, gươm,… làm bé dễ bị nhiễm tư tưởng bạo lực, ảnh hưởng xấu tới quá trình hình thành nhân cách của bé. Vì thế, thay vì chọn mua những món đồ chơi này, ba mẹ nên mua những món đồ chơi có thể giúp bé mở rộng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, kích thích tư duy và trí tuệ của bé phát triển. Như vậy, con bạn sẽ được hoàn thiện cả về nhận thức, thể chất lẫn tinh thần để có thể trưởng thành tốt hơn.

 

Ngọc Anh

Cẩm nang làm mẹ

Bài viết mới

Biển Ông Lang Phú Quốc – chốn thiên đường trên mặt đất

Biển Ông Lang Phú Quốc

Biển Ông Lang Phú Quốc – một điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến tham quan Phú Quốc của […]

Cùng khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của các con suối ở Phú Quốc

Suối Tranh Phú Quốc

Hòn Đảo xinh đẹp Phú Quốc vốn nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch trong nước hấp dẫn […]

Thưởng thức còi biên mai Phú Quốc, hương vị nguyên sơ của biển cả

Còi biên mai nướng sa muối ớt

Còi biên mai là một trong những lựa chọn thực đơn hàng đầu mà những vị khách kinh nghiệm du […]

Lập team khám phá những điểm đến hấp dẫn ở Phú Quốc

Điểm đến hấp dẫn phú quốc

Cuối năm là dịp để mọi người dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch. Thế nhưng, bạn chưa biết […]

Những điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt – không nên bỏ lỡ

Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố lung linh, thơ mộng với những đặc trưng riêng. Đà Lạt còn được gọi […]

Website có ích