Thưởng thức còi biên mai Phú Quốc, hương vị nguyên sơ của biển cả

Còi biên mai là một trong những lựa chọn thực đơn hàng đầu mà những vị khách kinh nghiệm du lịch Phú Quốc từ Hà Nội không bỏ qua mỗi dịp đến đảo ngọc.

Biên mai là tên một loại sò biển, có hình tam giác, kích thước to cỡ mu bàn tay người lớn. Thường người ta phải lặn sâu xuống đáy biển mới bắt được. Sò biên mai có màu nâu thẫm, suôn dài như cây quạt khép hờ. Sò to có khối lượng đến hàng kilogam.
Sò biên mai được người dân thường gọi là còi biên mai.

Sở dĩ đây là đặc sản Phú Quốc vì phần chế biến được chọn chỉ gồm hai lớp cơ thịt của sò dùng để nối hai mảnh vỏ lại. Lớp cơ thịt to cỡ đồng xu và có độ dày nửa đốt ngón tay. Lớp cơ đấy người ta gọi là còi hay cồi. Khi ăn dai thì giòn sựt sựt, rất ngon.
Phần thịt của sò biên mai rất nhão, ăn không ngon và thường bỏ đi. Những du khách yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn” biên mai. Vừa được đắm mình trong nước biển trong xanh, vừa cảm nhận được thú vui của người dân miền biển.
Từ còi biên mai ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Một số món đặc biệt như xào còi biên mai với nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh, sò mai nướng chao, nhúng lẩu. Ngon nhất phải kể đến còi biên mai nướng muối ớt và còi biên mai nướng sa tế.

Còi biên mai nướng muối ớt

Du lịch hè Phú Quốc, chọn một đĩa còi biên mai được ướp muối hạt to, dầm cùng mấy trái ớt đỏ tươi. Rồi dùng sống lá dừa xâu chuỗi lại nướng trên bếp than đỏ rực. Người nướng canh chừng khi còi chuyển vàng là được. Lúc này thưởng thức cùng vài lon bia ướp lạnh, chắc chắn đó là một cảm giác ngon lành tuyệt hảo. Khi ăn, vị mặn của muối, cái cay xé lưỡi của ớt tan trong miệng. Quyện với còi biên mai làm vị ngọt và thơm đậm đà hơn bao giờ hết. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn tự nhiên của nó.

Còi biên mai nướng sa muối ớt

Còi biên mai nướng sa muối ớt

Còi biên mai nướng sa tế

Còi được ướp với một chút sa tế. Để một lúc cho thấm sa tế. Sau đó, dùng que nhọn, xiên còi qua và nướng chín trên bếp than hồng. Trong khi nướng, trở đều tay để còi chín đều và không bị khô cháy. Cũng như khi nướng với ớt, quan sát còi bắt đầu chuyển sang màu vàng là có thể dùng được. Chú ý, không nên nướng chín quá sẽ không ngon vì còi săn lại, khô, cứng và mất đi vị ngọt đặc trưng. Còi biên mai nướng sa tế là một món ngon rất hợp dùng để nhâm nhi với bạn bè.
Để đậm đà hơn và vị giác cảm nhận trọn vẹn hương vị, có thể thưởng thức còi nướng kèm với đậu bắp ướp nướng, ăn cùng chén muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh.

 

Sò mai nướng mỡ hành

Sò vẫn được nướng cho chín trên bếp than, bày ra đĩa. Bắc dầu ăn lên bếp cho nóng, thả hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều. Vừa tới độ chín của hành thì bắc ra, đổ lên đĩa còi. Rắc thêm đậu phộng. Khi ăn dùng nóng kèm với muối tiêu chanh.
Vị ngọt từ sò hòa cùng vị bùi béo của đậu phộng, kèm một chút mằn mặn của nước mắm pha chua ngọt làm nên một món ăn
đặc sản được giới thiệu ở bất kỳ tour Phú Quốc 3 ngày nào.

Đến Phú Quốc mà không thưởng thức còi biên mai là chưa biết hết những đặc sản biển nổi tiếng ở đảo ngọc thơ mộng này. Lần tới nếu đến Phú Quốc bạn chớ quên thưởng thức đặc sản này nhé !

Cẩm nang làm mẹ

Bài viết mới

Biển Ông Lang Phú Quốc – chốn thiên đường trên mặt đất

Biển Ông Lang Phú Quốc

Biển Ông Lang Phú Quốc – một điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến tham quan Phú Quốc của […]

Cùng khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của các con suối ở Phú Quốc

Suối Tranh Phú Quốc

Hòn Đảo xinh đẹp Phú Quốc vốn nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch trong nước hấp dẫn […]

Thưởng thức còi biên mai Phú Quốc, hương vị nguyên sơ của biển cả

Còi biên mai nướng sa muối ớt

Còi biên mai là một trong những lựa chọn thực đơn hàng đầu mà những vị khách kinh nghiệm du […]

Lập team khám phá những điểm đến hấp dẫn ở Phú Quốc

Điểm đến hấp dẫn phú quốc

Cuối năm là dịp để mọi người dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch. Thế nhưng, bạn chưa biết […]

Những điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt – không nên bỏ lỡ

Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố lung linh, thơ mộng với những đặc trưng riêng. Đà Lạt còn được gọi […]

Website có ích