Một số lý do mẹ nên chọn đồ chơi ghép hình cho bé

Đồ chơi ghép hình có lẽ không còn là món đồ xa lạ đối với nhiều trẻ em, nó không chỉ tốt cho sự phát triển trí tuệ và nhận thức của trẻ mà còn giúp cho bé học hỏi thêm được nhiều kỹ năng, đây là điều rất cần thiết cho quá trình phát triển và tương lai sau này của bé.

 

Để hiểu rõ thêm về tác dụng của món đồ chơi này, dưới đây là một số lý do mẹ nên chọn đồ chơi ghép hình cho bé, cùng tham khảo nhé!

 

Giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp

 

Đồ chơi ghép hình giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp hoàn hảo giữa tay và mắt

Đồ chơi ghép hình giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp hoàn hảo giữa tay và mắt

 

Đó là các kỹ năng về sự phối hợp giữa tay và mắt, thông qua đồ chơi bé sẽ phải kết hợp giữa đôi mắt để nhìn thấy mảnh ghép và bộ não để điều khiển tay lấy những mảnh ghép phù hợp, giúp bé đặt đúng vị trí sao cho sản phẩm được hoàn thiện trọn vẹn.

 

Trò chơi này sẽ rèn luyện cho bé sự linh hoạt, nhạy bén, góp phần giúp cho việc ghép tranh của bé được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Để làm được điều đó thì mẹ cũng đã biết được tầm quan trọng của sự phối hợp giữa tay và mắt rồi đấy.

 

Giúp bé phát triển nhận thức

 

Khi chơi món đồ chơi này, bé có thể học được cách trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh, đồng thời bé có thể nhận thức được sự biến đổi hình dạng qua từng mảnh ghép và bé càng hứng thú hơn trong việc hoàn thành tác phẩm, từ đó đồ chơi góp phần  kích thích trí não bé phát triển một cách vượt trội, giúp bé ngày càng thông minh.

 

Theo những nhà tâm lý học thì sự phát triển não bộ của trẻ, sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể bởi thế giới xung quanh chúng. Do vậy, đồ chơi ghép hình đóng một vai trò rất quan trọng để giúp bé thực hiện được nhiệm vụ này.

 

Giúp bé rèn kỹ năng khéo léo

 

Kỹ năng khéo léo là việc làm rất cần thiết và có lợi cho trẻ sau này, để rèn luyện kỹ năng này thì đồ chơi ghép hình hoàn toàn có thể làm được, bởi nó không chỉ giúp trẻ phát triển các động tác vận động như khám phá ra sự khéo léo của đôi tay, giúp cho các mảnh ghép không bị sai lệch so với khuôn hình, mà còn giúp cho bé học được những kỹ năng cần thiết để có thể cầm nắm được những mảnh ghép nhỏ bé.

 

Đây là việc làm rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh hay trẻ trước độ tuổi đến trường. Để giúp bé thực hiện được kỹ năng này, mẹ hãy cho bé chơi thường xuyên với đồ chơi ghép hình, với mức độ từ dễ đến khó và có thể tạo ra thách thức cho bé khi chơi. Việc này không chỉ giúp bé hứng thú hơn khi chơi mà còn góp phần làm tăng khả năng, sự tập trung và ghi nhớ của trẻ nữa đấy.

 

Giúp bé phát triển trí nhớ

 

Đồ chơi ghép hình giúp bé phát triển kỹ năng trí nhớ

Đồ chơi ghép hình giúp bé phát triển kỹ năng trí nhớ về việc nhận dạng màu sắc, hình dáng

 

Để giúp cho sản phẩm được hoàn thiện nhanh chóng thì khi chơi trò chơi này, đòi hỏi bé phải nhớ được hình dáng, kích thước và màu sắc của đồ vật.

 

Trong khi chơi, bé có thể bỏ sang một bên đối với những đồ vật không phù hợp nhưng phải nhớ được hình dạng và màu sắc để đến khi tìm được vị trí thích hợp, bé có thể nhanh chóng lấy lại nó ghép vào khuôn, từ đó giúp bé có khả năng ghi nhớ ngày càng tốt hơn.

 

Giúp bé hình thành nên tính kiên nhẫn

 

Đồ chơi ghép hình giúp bé tập được tính kiên nhẫn khi chơi

Đồ chơi ghép hình giúp bé tập được tính kiên nhẫn khi chơi

 

Đồ chơi ghép hình đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn mới có thể đi đến đích cuối cùng và tận hưởng thành quả. Ở độ tuổi sơ sinh, các bé đã thường rất thích khám phá với mọi thứ xung quanh và đến khi nhận dạng được màu sắc và biết cách chơi, các bé lại càng hứng thú hơn.

 

Do vậy, đây là thời điểm thích hợp để mẹ có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn cho trẻ thông qua đồ chơi. Với mong muốn đạt được mục tiêu là tạo được nên sản phẩm hoàn thiện, các bé có thể say mê chơi với từng ô ghép và từ đó có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn, đây là điều rất tốt và có ích cho trẻ không chỉ bây giờ mà cả một quá trình trưởng thành của bé.

 

Giúp bé phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

 

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải có, rất cần thiết và có ích cho trẻ sau này, và đồ chơi ghép hình cũng góp phần quan trọng giúp trẻ học hỏi được kỹ năng đó.

 

Khi chơi với món đồ này, bé sẽ phải suy luận để tìm ra những vị trí phù hợp với mảnh ghép, và đặc biệt bé sẽ không thành công được nếu gian lận. Do đó, khi hoàn thiện được tác phẩm bé sẽ cảm thấy thích thú, bởi do chính mình làm ra, từ đó bé sẽ hiểu hơn về giá trị của công lao và tự ý thức hơn được những việc mình làm.

 

Lan Lan (t/h)

 

 

Cẩm nang làm mẹ

Bài viết mới

Biển Ông Lang Phú Quốc – chốn thiên đường trên mặt đất

Biển Ông Lang Phú Quốc

Biển Ông Lang Phú Quốc – một điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến tham quan Phú Quốc của […]

Cùng khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của các con suối ở Phú Quốc

Suối Tranh Phú Quốc

Hòn Đảo xinh đẹp Phú Quốc vốn nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch trong nước hấp dẫn […]

Thưởng thức còi biên mai Phú Quốc, hương vị nguyên sơ của biển cả

Còi biên mai nướng sa muối ớt

Còi biên mai là một trong những lựa chọn thực đơn hàng đầu mà những vị khách kinh nghiệm du […]

Lập team khám phá những điểm đến hấp dẫn ở Phú Quốc

Điểm đến hấp dẫn phú quốc

Cuối năm là dịp để mọi người dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch. Thế nhưng, bạn chưa biết […]

Những điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt – không nên bỏ lỡ

Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố lung linh, thơ mộng với những đặc trưng riêng. Đà Lạt còn được gọi […]

Website có ích