kiến thức khi mang thai

Thiết Kế Websites – Không khó như tưởng tượng

images3 - Thiết Kế Websites - Không khó như tưởng tượngViệc thiết kế web, đặc biệt là web cá nhân, không ghê gớm như những gì người ta thường nghĩ về nó, nào là ngôn ngữ lập trình HTML, Visual Basic hay C++, nào là các đoạn mã nguồn dài dằng dặc mà chỉ cần sai một dấu chấm là tất cả “đi tong”, nào là xử lý đồ họa cao cấp, …

Thật ra, việc đó vô cùng đơn giản: thiết kế trang web = gõ văn bản + trang trí. Tuy nhiên, vì đơn giản như thế mà các trang web cá nhân hơn thua nhau về mặt thẩm mỹ, sáng tạo của người tạo ra chúng. Và việc này thì chẳng ai dạy cả, nó chỉ phụ thuộc vào khả năng cá nhân và các kinh nghiệm có được nhờ tìm tòi.

Mạng Internet là phương tiện chính. Nó cung cấp cho chúng ta nguồn “tài nguyên phong phú” gồm vô số các tiện ích, các phần mềm, hình ảnh, âm thanh, tư liệu, thủ thuật, … để xây dựng một trang web hoàn chỉnh và sau đó, nhờ Internet, website của bạn được mọi người biết tới. Vì thế, bạn càng chịu khó tìm kiếm, lục lọi, học hỏi bao nhiêu, trang web của bạn sẽ phong phú và mang đặc biệt bấy nhiêu. Tuy nhiên, để có được phong cách riêng, ngoài những kinh nghiệm thu thập được, bạn phải có được một sự sáng tạo nhất định để sản phẩm của mình không đi theo lối mòn hay “màu mè đa phong cách”.

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số khái niệm, cách thức căn bản nhất để tự thiết kế một trang web riêng, các thủ thuật trong việc khai thác Internet và một số kinh nghiệm cần biết.

1. Trước tiên, bạn cần phải biết phân biệt website và web page (trang web). Các trang web là các tập tin (thường là các tập tin văn bản gồm hình ảnh, tư liệu, nhạc, …) có dạng *.HTML hay *.HTM. Website là một tập họp các trang web được liên kết với nhau. Ví dụ, website của bạn gồm 3 web pages: 1 trang chủ giới thiệu sơ lược về gia đình và công việc, 1 trang nói riêng về gia đình, 1 trang nói riêng về công việc. Người đọc khi ở trang chủ, muốn biết thông tin về gia đình bạn, click vào mục GIA ĐÌNH, mục này đã được tạo một liên kết dẫn đến trang web về thông tin gia đình bạn và trang web này sẽ được mở lên. Tương tự nếu muốn từ trang chủ –> trang công việc, từ công việc –> gia đình hay ngược lại.

2. Như đã nói ở trên, việc thiết kế web căn bản chỉ là gõ văn bản và trang trí. Đó là tính năng của Microsoft Word. Vì thế, bạn dùng Word để tạo website cũng được.

Thật vậy, rất đơn giản. Đầu tiên, bạn mở Word và chọn File/New. Trong thẻ General templates(phía bên phải) bạn chọn Web Page. Tới đây là công việc của bạn: gõ thông tin, chèn hình ảnh, chèn âm thanh, chọn màu nền, vẽ hình,…tất cả giống như khi bạn soạn thảo một văn bản. Xong việc, bạn chọn Save as type là: Web Page (hình)

Việc bạn cần biết thêm là việc tạo liên kết (hyperlinks). Ví dụ bạn đã hoàn thành 3 trang web: trang chủ có tên là trangchu.html, trang về gia đình bạn – giadinh.html, trang giới thiệu về công việc của bạn – congviec.html, tất cả chứa trong c:web. Trong trang trangchu.html, đến mục giới thiệu gia đình, bạn quét chuột bôi đen chữ “gia đình”, click phải chuột, chọn Hyperlinks, trong ô “Type File or Webpage name”, bạn gõ vào đường dẫn đến trang giadinh.html (trong trường hợp này là c:webgiadinh.html). Click OK. Khi đó, khi đưa chuột đến chữ gia đình, con trỏ chuột sẽ thay đổi và khi bạn click vào đó, trang web giadinh.html sẽ được mở ra. Tượng tự như thế vời các liên kết đến congviec.html và ngược lại.

Bạn còn có thể tạo một liên kết đến những trang web có sẵn trên mạng. Ví dụ, bạn muốn từ trang chủ của mình đến ngay trang Yahoo!Mail, hãy gõ vài từ, đại khái như “dzô Yahoo! xem có mail không?”. bôi đen chữ Yahoo!, click phải chuột, chọn Hyperlinks và gõ địa chỉ của trang Yahoo!Mail (mail.yahoo.com) vào khung “Type File or Webpage name” và click OK. Khi đó, khi người được đưa click chuột vào chữ Yahoo!Mail trong trang chủ của bạn, trang mail.yahoo.com sẽ được mở.

3. Microsoft Word chỉ là giải pháp cho những trang web căn bản. Microsoft Frontpage (MF, trong bộ Microsoft Office) mới là một phần mềm chuẩn, dành riêng cho việc thiết kế web. Những tính năng của MF là chuyên nghiệp, tiện dụng và đầy đủ hơn so với Word (dĩ nhiên rồi!).
MF cung cấp cho bạn nhiều kiểu mẫu trang web có sẵn như:

Format – >Themes những sơ đồ website của bạn giúp bạn kiểm soát dễ dàng các trang web và các liên kết.

Tạo có nút bấm đổi màu Insert/Component/Hover Button

Tạo dòng chữ chạy gang màn hình Insert/Component/Marquee

Tạo máy đếm số lượt người đến thăm trang web của bạn Insert/Component/Hit Counter

Tạo sổ thu thập ý kiến cho khách đến thăm bằng cách đặt những câu hỏi (đại loại như: “bạn chấm mấy điểm cho website của tui?”) hay những câu hỏi trắc nghiệm tự tạo,

Tạo những “không gian” để khách viết những ý kiến của họ,…Insert/Form

Tạo hiệu ứng đặc biệt cho các đối tượng Format/DHTML Efeects

Hay khi chuyển từ trang này sang trang khác Format/Page Transitions … Ngoài ra, bạn còn có thể xem được trang web của mình sẽ hoạt động như thế nào bằng cách click vào thẻ Preview ở góc dưới bên phải của màn hình.
MF còn rất nhiều tính năng hấp dẫn khác chờ bạn khám phá đấy, đừng lo MF rất dễ sử dụng vì nó gần như là phần mềm căn bản nhất để tạo web. Vì không gian hạn hẹp tôi không thể chỉ dẫn làm 1 website được, bởi mỗi người mỗi vẻ. Bạn làm và tự học hỏi thêm, có gì lên diễn đàn này để hỏi các…. “chiên gia” nhá.

4. Ngoài những phần mềm quen thuộc trên, bạn còn có nhiều lựa chọn khác để tạo website cho mình. Trên mạng có rất nhiều phần mềm, tiện ích giúp bạn làm công việc này, chẳng hạn như Site Craft. SiteCraft là một phần mềm hoàn hảo, thú vị, giúp những người không biết một chút gì về ngôn ngữ HTML thiết kế được trang web riêng của họ một cách dễ dàng. Với phần mềm này, bạn tạo ra một trang web theo từng bước một mà chương trình sẽ “chỉ dẫn một cách tận tình”. Bạn click vào các nút Steps (bước) 1 đến 6 để hoàn chỉnh website của mình. Đó là các công việc từ đơn giản nhất như việc tạo ra cấu trúc của website, chọn tên và chủ đề của website, việc trang trí, chọn màu, đến việc điều chỉnh các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh đến việc tải (upload) và quảng bá trang web của bạn trên Internet. Tất cả được được đơn giản hoá, bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn của chương trình. SiteCraft cung cấp rất nhiều công cụ để bạn trang trí giao diện website của mình như các wallpaper, các buttons, các ảnh động, âm thanh, … Nếu bạn vẫn chưa hài lòng, phần mềm sẽ có đường dẫn đến trang (http://www.sitecraft.ws/ ) chủ để bạn download thêm những gì mình cần. Ngoài ra, SiteCraft còn đọc được rất nhiều file multimedia. Với sự hỗ trợ hoàn hảo về giao diện như thế, bạn chỉ cần tập trung cho phần nội dung của trang web. Giao diện SiteCraft thân thiện, hiện đại và bắt mắt. Nhưng điều làm cho chương trình này hấp dẫn là cách tạo ra một website cực kỳ dễ dàng vì nó đã hỗ trợ hầu hết các công đoạn quan trọng. Bản demo của SiteCraft có dung lượng khoảng 12MB, download tại: www.websitecraft.com/en/download.php.

5. Công việc thiết kế đã xong, bây giờ phải tìm cách đưa trang web của bạn lên mạng. Đầu tiên, bạn phải kiếm một địa chỉ. Hãy vào các trang web sau, đăng ký cho mình 1 tài khoản (giống như việc đăng ký mail trong Yahoo hay Hotmail). Qua e-mail. các trang web sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ trang web của bạn theo username mà bạn đã đăng ký, kèm theo đó là một mật mã để bạn quản lý tất cả mọi thứ đã tải lên địa chỉ đó:

www.topcities.com cho phép bạn tải lên mạng tối 150 MB dữ liệu. Ngoài ra, còn những tính năng khác như tạo forums (diễn đàn), form mail (khách có thể gởi mail trực tiếp đến cho bạn một cách dễ dàng) hay guest book (sổ ý kiến của khách viếng thăm). Địa chỉ trang web của bạn sẽ là: www..topcities.com/tenban

www.brinskerter.com với nhà cung cấp này, bạn sẽ có được một trang web sạch, nghĩa là trên trang web của bạn sẽ không có bất kỳ mẫu quảng cáo nào cà. Địa chỉ web sẽ là: www.brinkster.com/.

www.counter.com sẽ cung cấp cho bạn một máy đếm số lượt người truy cập vào trang web của bạn.

6. Công việc cuối cùng là việc tài các trang web của bạn từ máy lên mạng. Bạn vào trang chủ (trang cung cấp cho bạn địa chỉ) và đăng nhâp (log in) vào tài khoản của mình. Vào mục Upload và bạn sẽ có thể chọn các file từ máy của mình tải lên trang web đơn giản như việc chọn file đính lèm khi gửi mail bằng Yahoo! hay Hotmail. Cuối cùng, bạn gõ vào khung địa chỉ tên trang web của mình và kiểm tra lại.

Nguồn : http://thegioiweb.vn/Story/vn/thietkeweb/thietkewebq/2007/12/2086.html

Bài viết mới

Top 10 phim hoạt hình Nhật Bản gây nghiện các tín đồ

Spirited Away

Phim hoạt hình Nhật Bản được mệnh danh là “món ăn tinh thần” nổi tiếng và được nhiều quốc gia […]

Top 10 phim anime ecchi mới nhất không nên bỏ qua nhé

Yuragi-sou No Yuuna-san

Anime ecchi là một trong những thể loại thu hút được rất nhiều các bạn nam đang muốn tìm kiếm […]

Hướng dẫn xin visa Đài Loan hồ sơ và quy trình thủ tục

Có thể nộp hồ sơ trực tiếp để xin visa

Visa Đài Loan là oại thị thực nước ngoài được nhiều người Việt quan tâm, giúp bạn đến Đài Loan […]

Top 10+ Truyện Hệ Thống có lượt xem cao nhất trong năm 2022

. Xuyên nhanh: Chủ nhân giá đáo

Nếu là fan chân chính của của tiểu thuyết ngôn tình, bạn không thể không biết đến thể loại truyện […]

TOP 10 TRUYỆN SỦNG HAY NHẤT 

Yêu không chậm trễ

Top truyện sủng hay nhất là danh sách tổng hợp các câu chuyện ngôn tình hiện đại ngọt ngào lãng […]

Website có ích